Du lịch Kiên Giang vắng khách

Do đang trong thời điểm phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch đến Kiên Giang giảm mạnh. Các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn và nhiều tụ điểm vui chơi giải trí của Kiên Giang đều trong cảnh ế khách. Ngành du lịch của Kiên Giang bị thiệt hại nặng về kinh tế.

Du lịch Kiên Giang vắng khách

Mũi Nai, một thắng cảnh của vùng đất Hà Tiên, thưa thớt du khách trong mùa du lịch năm nay.

Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Công ty Du lịch Rạch Giá cho biết, hằng năm, sau Tết âm lịch là thời điểm làm ăn của các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn, các tụ điểm vui chơi giải trí. Nhưng năm nay, ngoại lệ, các địa điểm này đều nằm trong hoàn cảnh chung ế khách. “Các tour du lịch đăng ký với công ty đều đã hủy do lo sợ tình hình dịch bệnh. Khách hàng hủy tour nên công ty cũng điện thoại hủy lịch đặt phòng với các khách sạn, cơ sở lưu trú”, ông Chinh nói.

Anh Hưng, chủ một khách sạn trên đường Lạc Hồng, TP Rạch Giá cho biết, hai tháng qua, lượng khách đặt phòng ở khách sạn này giảm mạnh so cùng thời điểm năm trước. Khách thuê phòng nghỉ lẻ tẻ, không có khách đoàn đặt phòng. “Lịch đặt phòng của một số đơn vị lữ hành tại khách sạn của tôi đều đã bị hủy. Chịu thôi, tình cảnh chung chứ phải riêng gì ai”, anh Hưng chia sẻ.

Thông tin từ Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, các địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh, như: Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Hải… đều vắng khách du lịch. Đặc biệt, Phú Quốc và Hà Tiên, hai địa bàn này là vùng biên giới nên gần như khách du lịch đi đoàn không đến trong thời điểm này. Những ngày cuối tuần, huyện Kiên Hải (gồm Nam Du, Hòn Sơn) và TP Hà Tiên vẫn có khách du lịch, nhưng chỉ lưa thưa từng nhóm nhỏ và rời đi trong ngày. Đặc biệt, lượng khách quốc tế, trong đó có khách đến từ Trung Quốc giảm rất sâu. Nếu tính về kinh tế, ngành du lịch của Kiên Giang bị thiệt hại lớn.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, tính đến hết ngày 19-2, khách quốc tế đang tạm trú trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là 1.904 khách, trong đó khách Trung Quốc là 478 khách, riêng huyện Phú Quốc chỉ có 298 khách du lịch.

Khách du dịch giảm trong những tháng đầu năm, ngành du lịch Kiên Giang đã bị thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng. Trong đó, tính riêng trong tháng 2, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Kiên Giang giảm 97,9% so cùng kỳ, tương đương 19.000 khách. Nếu tính mức chi tiêu bình quân của khách Trung Quốc theo kết quả điều tra năm 2017 của Cục Thống kê Kiên Giang, là 790,92 USD/lượt, thì tỉnh Kiên Giang thiệt hại về kinh tế khoảng 345 tỷ đồng.

Đối với lượng khách du lịch quốc tế ở các nước khác, giảm 44%, tương đương khoảng 19.785 khách, thiệt hại kinh tế khoảng 360 tỷ đồng. Cùng đó, lượng khách du lịch nội địa cũng giảm khoảng 50%, tương đương khoảng 152.00 khách. Với mức chi tiêu bình quân 2,2 triệu đồng/lượt, ngành du lịch Kiên Giang đã thiệt hại kinh tế khoảng 334 tỷ đồng.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Phó Giám đốc Sở Du Lịch Kiên Giang, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phục hồi thế mạnh du lịch của tỉnh ngay sau khi cả nước công bố hết dịch. Đặc biệt, tỉnh Kiên Giang đang nghiên cứu và đưa ra các chiến lược phát triển hợp lý để thay thế, bổ sung và kích thích nhu cầu du lịch của một số quốc gia khác, không để phụ thuộc vào một thị trường khách như thực tế hiện nay.

Sở Du lịch Kiên Giang đề xuất miễn thị thực cho khách quốc tế đến các địa bàn khác của tỉnh, giảm thuế GTGT du lịch từ 10% xuống 5% và cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng. Việc nộp thuế chậm có thể áp dụng đối với các khoản thuế GTGT của quý 4 năm 2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho năm 2019. Miễn các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho đến khi hết dịch bệnh Covid-19.

Đơn vị quản lý nhà nước về du lịch của Kiên Giang cũng đề nghị, giảm tiền sử dụng đất cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho năm tài chính 2020 và 2021. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ tăng trưởng trong tương lai, nâng cấp các sân bay, bến cảng, nhất là các cảng tại các đảo.

Hòn Sơn (huyện đảo Kiên Hải) một điểm du lịch mới nổi của Kiên Giang cũng vắng vẻ khách du lịch.

VIỆT TIẾN

Theo NDĐT

Bạn nên đọc

Chủ động các giải pháp phù hợp với giai đoạn mới phòng chống COVID-19

Báo cáo tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng …

Bộ phận biên tập: 0918618839 - 0935757799- 0907345678 Email: info@saigontiepthi.vn